Trung Quốc mở “tuyến đường” giao thương mới cho nhân dân tệ

Lần đầu tiên trong lịch sử, Trung Quốc khởi động việc giao dịch bằng nhân dân tệ (NDT) tại thị trường Mỹ. Đây được coi như một bước tiến quan trọng để Bắc Kinh quốc tế hóa đồng tiền của mình.

Ngân hàng quốc hữu Bank of China đã cho phép các khách hàng mở rộng hoạt động giao dịch NDT một sang thị trường mới là Hoa Kỳ sau một năm thí điểm tại Hồng Kông.

Động thái này nằm trong nỗ lực mới nhất của chính phủ Trung Quốc nhằm biến NDT thành một đồng tiền có khả năng giao dịch và đầu tư trên toàn thế giới.

Ông Li Xiaojing, giám đốc ngân hàng Bank of China trụ sở New York phát biểu: “Chúng tôi đang chờ đón ngày mà khả năng quy đổi của NDT trở nên linh hoạt như các đồng tiền chủ chốt khác.”

Cho đến giữa năm ngoái, việc mua bán NDT hầu như hoàn toàn bó hẹp trong phạm vi lãnh thổ Trung Quốc do chính sách kiểm soát tiền tệ ngặt nghèo. Tuy nhiên, hồi tháng 7 năm ngoái, nước này đã mở cửa giao dịch NDT tại Hồng Kông. Khối lượng quy đổi hàng ngày bùng nổ từ con số 0 lên mức 400 triệu USD.

Quyết định trên được đưa ra trong tình hình nước Mỹ đang gây sức ép ngày một lớn lên các nhà lãnh đạo Trung Quốc, nhằm buộc nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới tăng giá đồng tiền. Mỹ cáo buộc Bắc Kinh tiến hành chính sách phá giá đồng tiền một cách không công bằng, trầm trọng hóa vấn đề thâm hụt thương mại Mỹ – Trung.

Tuy nhiên, việc cải thiện khả năng quy đổi của NDT cũng là một biểu hiện của sức mạnh Trung Quốc. Với vị trí thứ hai thế giới xét về kinh tế, Trung Quốc nhận ra rằng mình cần có một đồng tiền mang tầm cỡ quốc tế. Trong thời gian tới, NDT có thể nổi lên như một kênh đầu tư tương đương với USD, EUR hay Yên Nhât.

Trung Quốc tuyên bố chính sách mới chỉ một tuần trước chuyến công du Washington của chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào. Trong cuộc viếng thăm này, vấn đề kiểm soát tỉ giá sẽ trở thành tâm điểm của sự chú ý.

Mặc dù các doanh nghiệp và cá nhân tại Mỹ vẫn có thể giao dịch NDT thông qua các ngân hàng phương tây như HSBC Holdings PLC, nhưng rõ ràng bước tiến mới của ngân hàng Bank of China cho thấy chính quyền đã bật đèn xanh cho quá trình quốc tế hóa đồng tiền hiện đang bị kiểm soát chặt chẽ.

Bank of China giới hạn khối lượng giao dịch NDT đối với các khách hàng là cá nhân tại Mỹ ở mức 4000 USD/ngày. Sự hạn chế này nhằm ngăn chặn hoạt động của giới đầu cơ. Tuy nhiên, hiện tại, chưa có mức trần nào được áp dụng cho các tổ chức thực hiện giao dịch thương mại quốc tế. Bên cạnh đó, ngân hàng cũng cho phép các khách hàng quy đổi ngược từ NDT sang USD không giới hạn.

Quá trình nới lỏng kiểm soát đồng tiền được khởi động tại đặc khu kinh tế Hồng Kông hồi năm ngoái.

Ông Robert Sinche, chiến lược gia chính về tỉ giá hối đoái toàn cầu của RBS Securities tại Stamford nhận xét: “ Chính sách này giúp cho các cá nhân và doanh nghiệp được tiếp cận với đồng NDT một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn còn phải đối mặt với một chặng đường dài phía trước nếu muốn đưa đồng tiền nước mình ra trường quốc tế.”

Tháng trước, các nhà lãnh đạo của Trung Quốc đã tăng số lượng đơn vị xuất khẩu được phép sử dụng NDT để giao thương từ vài trăm lên tới gần 70.000. Một số nhà phân tích dự đoán chỉ vài năm nữa thôi, 20% tới 30% khối lượng nhập khẩu trị giá 2,3 nghìn tỉ USD của nước này sẽ được tiến hành bằng NDT thay vì USD. Con số này tại thời điểm hiện nay mới chỉ dừng ở mức khiêm tốn 1%. Bất chấp tốc độ phát triển chóng mặt, hoạt động giao dịch bằng NDT mới chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong số 4 nghìn tỉ USD/ngày của thị trường tiền tệ thế giới.

Một số người hoài nghi rằng tốc độ phát triển sẽ bị hạn chế do những quy định mới được công bố của Cơ quan quản lý tiền tệ Hồng Kông. Theo đó, các ngân hàng sẽ phải tuân thủ một số hạn chế trong việc chào bán các sản phẩm liên quan tới NDT tại đặc khu kinh tế này. Giới phân tích cho rằng chính sách trên là để ngăn chặn dân đầu cơ làm lũng loạn nền kinh tế.

Hiện nay, mối quan tâm chủ yếu của Bắc Kinh là tốc độ phát triển của các hoạt động giao dịch bằng NDT. Một số chuyên gia cho rằng Trung Quốc có thể rời bỏ cuộc chơi trong khi số khác thì lại kỳ vọng NDT sẽ sớm được thả nổi. Cho tới lúc này, hoạt động mua bán NDT tại nước ngoài hoàn toàn chưa có tác động gì tới tỉ giá quy đổi chính thức trong nước.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tuyên bố sẽ cân nhắc tới giao dịch nội địa và cả hải ngoại để tính toán tỉ giá hối đoái cho các khách hàng tại Mỹ. Để được phép giao dịch NDT qua chi chánh của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc ở Mỹ, các khách hàng buộc phải mở một tài khoản NDT tại chi nhánh New York hoặc Los Angeles của ngân hàng này.

Một trở ngại đối với hoạt động này là nhu cầu sử dụng NDT của người Mỹ chưa cao. Những khách hàng tiềm năng đang bị hấp dẫn bởi lời hứa của chính quyền Trung Quốc rằng sẽ cho phép đồng tiền nước mình tiếp tục tăng giá. Tuy nhiên, vẫn còn rủi ro tiềm ẩn ở tốc độ tăng giá đồng tiền và các ngân hàng hiện đang thu mức phí giao dịch rất cao trên tài khoản NDT.

Ông Li nói vấn đề NDT là “một trong những ưu tiên hàng đầu” của Bank of China và tin tưởng vào tương lai tươi sáng của hoạt động giao dịch NDT.

Đồng NDT đã tăng giá 3,3% so với USD trong năm qua. Sau cuộc họp thượng đỉnh của nhóm G20, tỉ giá NDT – USD tăng đáng kể, tuy nhiên, trước chuyến công du của chủ tịch Hồ Cẩm Đào, tỉ giá này trở lại mức ổn định cũ.

Thủy Lê

WSJ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: