Lãi suất cho vay vẫn cao

Sau ngày 10/1, nhiều ngân hàng đã chính thức thay đổi lãi suất huy động và đến ngày 13/1, một số ngân hàng lớn đã đưa lãi suất huy động nằm gọn trong mức 13% một năm, nhưng cho vay vẫn cán mức 19%. Dòng vốn của doanh nghiệp cuối năm càng khó hơn bao giờ hết.

Mở đầu cuộc giảm lãi suất huy động là Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), tiếp theo đó là hàng loạt ngân hàng khác cũng có hành động tương tự.

Huy động giảm, cho vay vẫn tăng

Từ ngày 6/1, lãi suất huy động VND ở Sacombank các kỳ ngắn hạn 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần, 4 tuần ở chương trình tiết kiệm thông thường chỉ trong khoảng 12,3% đến 12,69% một năm (gửi 50 triệu đồng trở xuống); số tiền gửi cao (hơn 10 tỷ đồng), kỳ hạn 4 tuần lãi suất huy động cũng chỉ ở mức 12,9% một năm… Ở các kỳ dài hạn từ 1 đến 9 tháng, số tiền “khủng” (trên 10 tỷ), lãi suất mới đạt mức 13,16%, còn dưới 500 triệu đồng, mức lãi suất cao nhất cũng chỉ là 12,9%.

Tương tự, tại Ngân hàng kỹ thương Việt Nam (Techcombank), lãi suất huy động VND áp dụng từ ngày 13/1 ở chương trình lãi suất thực gửi một tuần chỉ còn 11,8% một năm, hai tuần là 12,1% và ba tuần là 12,3%. Ở các kỳ từ 1 đến 6 tháng, lãi suất của Techcombank duy trì từ 13,5% đến 13,7% một năm, nhưng từ 7 đến 12 tháng, lãi suất thực gửi VND chỉ 12%.

Tuy lãi suất huy động VND đã giảm nhưng lãi suất cho vay vẫn cao. Trước tháng 1/2011, lãi suất cho vay mua nhà ở Techcombank chỉ ở mức 16.6% thì từ tháng 1/2011, lãi suất này đã lên 18,7%. Mức này cũng tăng tương ứng với lãi suất vay kinh doanh, sản xuất. Tại Sacombank, lãi suất vay mua nhà, tiêu dùng nói chung 1,5% một tháng (khoảng 18% một năm), vay sản xuất, kinh doanh 1,45% một tháng (khoảng 17,2% một năm).

“Phớt lờ” các ưu đãi

Trên thực tế, các ngân hàng thương mại đều có chương trình cho vay ưu đãi theo quy định của Chính phủ. Nhưng khi đến hỏi thủ tục vay, nhân viên ngân hàng hầu như… đều lắc đầu trước các câu hỏi liên quan đến ưu đãi. Thậm chí, một số khách gửi tiết kiệm còn không được tư vấn để hưởng mức lãi suất cao nhất. Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, một khách hàng gửi tiết kiệm tại Techcombank, chi nhánh Nguyễn Sơn (Tân Phú, TP HCM), nói: “Tôi gửi hơn 200 triệu mà lãi suất chỉ 11,8% một năm. Nhân viên ngân hàng nói lãi suất đã xuống rồi”. Tuy nhiên, bà Phụng không hề biết, lãi suất chỉ giảm ở một số kỳ hạn, còn một số kỳ hạn khác vẫn cao hơn và mức 11,8% mà nhân viên ngân hàng tư vấn cho bà là mức thấp nhất.

Cũng tương tự, một số nhân viên ngân hàng khi tư vấn khách hàng lại không hề đề cập đến các chương trình cho vay ưu đãi theo quy định. Một nhân viên tín dụng của phòng giao dịch Sacombank cho hay, hiện không hề có chính sách hỗ

Advertisements
%d bloggers like this: