Trung Quốc: Hệ thống tiền tệ quốc tế đã lỗi thời

Trung Quốc: Hệ thống tiền tệ quốc tế đã lỗi thời

Tuyên bố trên của Chủ tịch Nhà nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào khẳng định quyết tâm quốc tế hóa đồng nhân dân tệ của chính phủ Trung Quốc.

Chủ tịch Nhà nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đặt câu hỏi về vai trò của đồng USD trong hệ thống tiền tệ toàn cầu trước thềm chuyến thăm của ông này đến Mỹ.

Ông nói hệ thống tiền tệ quốc tế hiện đã trở thành sản phẩm của quá khứ.

Ông đồng thời cũng chỉ trích chính sách tiền tệ của Mỹ, việc này phản ánh những lo lắng về Trung Quốc về ảnh hưởng từ chính sách kích cầu của FED lên kinh tế Trung Quốc.

Ông Hồ Cẩm Đào Nói: “Chính sách tiền tệ của Mỹ tạo ra ảnh hưởng không nhỏ lên thanh khoản và dòng vốn trên toàn cầu, vì thế thanh khoản đồng USD cần được giữ ở mức hợp lý và ổn định.”

Ông Hồ Cẩm Đào đã đưa ra những tuyên bố trên để trả lời cho câu hỏi từ phía phóng viên Washington Post và WSJ.

Việc ông đột ngột cho rằng hệ thống tiền tệ thế giới với vai trò chủ chốt của đồng USD là sản phẩm của quá khứ xác nhận cho quyết tâm quốc tế hóa đồng nhân dân tệ của chính phủ Trung Quốc, tuy nhiên ông cũng khẳng định việc đưa đồng nhân dân tệ thành đồng tiền quốc tế cũng sẽ là quá trình dài.

Chủ tịch Nhà nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào nói: “Tiềm năng hợp tác 2 bên tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cải thiện quản trị kinh tế toàn cầu và hỗ trợ không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế thế giới.”

Ông Hồ chỉ trích mạnh mẽ những vấn đề trong hệ thống ngân hàng thế giới đã dẫn đến khủng hoảng tài chính châu Á năm 2008: “Nguyên nhân ở chỗ những vấn đề đang còn tồn tại trong hệ thống tài chính hiện nay.” Ông khẳng định thêm các tổ chức toàn cầu đã không thể phản ánh được vai trò đã thay đổi của nhóm nền kinh tế phát triển trong kinh tế và tài chính thế giới.

Vũ Nguyễn
Theo Financial Times

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: