Mã giảm át mã tăng, VN-Index cứ tiến

(Stox.vn)-Thị trường tiếp tục tăng điểm theo một cách “xưa cũ” khi dựa nhiều vào các mã lớn với lực đỡ của khối ngoại trong khi số mã giảm điểm vẫn nhiều hơn mã tăng.

Kết thúc phiên cuối tuần Vn-Index tăng mạnh 7,52 điểm – tương đương 1,47%, VN-Index có một tuần tăng điểm với 5 phiên xanh liên tục, tương ứng tăng 6,2% so với mức đóng cửa của phiên thứ sáu tuần trước. Ngưỡng 500 điểm, ngưỡng tâm lý quan trọng mà giới đầu tư chờ để thử thách cũng bị vượt qua khá dễ dàng.

Tuy nhiên, VN-Index có vẻ không còn quá chính xác để phản ánh xu hướng chung của thị trường, nhiều phiên tăng điểm với số mã giảm nhiều hơn hẳn liên tục diễn ra. Ví dụ ngay như phiên hôm nay, số mã giảm vẫn lên tới 106, trong khi chỉ có 75 mã tăng.

Thanh khoản cải thiện nhưng vẫn dè dặt

Khối lượng khớp lệnh phiên này đạt mức cao nhất trong tuần với hơn 42,5 triệu cổ phiếu. Trong cả tuần thanh khoản đã có sự cải thiện so với tuần trước, lượng khớp trung bình 38 triệu đơn vị/phiên, con số này tuần trước là 30,4 triệu đơn vị. Mặc dù vậy, sự cải thiện rõ rệt và đột phá để hình thành xu hướng tăng dần về thanh khoản thì chưa có. Điều này cũng dễ hiểu khi thị trường không có sự tăng điểm đều trên diện rộng.

Khối ngoại vẫn “can thiệp” mạnh VN-Index

Việc phân tích và quan sát index để nói tới xu hướng chung của toàn thị trường dường như không còn nhiều ý nghĩa khi VN-Index “lệ thuộc” khá nhiều vào sức tăng của một số bluechip như BVH hay MSN…Hai cổ phiếu này tiếp tục được đẩy lên với mức giá đặt mua cao từ tài khoản ngoại. Như với BVH, khối ngoại mua vào gần 110.000 cổ phiếu, chiếm gần 83% tổng KLGD của BVH, hay như MSN thậm chí còn “thô” hơn khi khối ngoại mua vào tới 99% tổng lượng giao dịch, nhưng lượng khớp chỉ là 10.500 đơn vị. Cả hai mã này đều chốt phiên tăng trần.

VNM: Bluechip đáng chú ý nhất

Bluechip đáng chú ý nhất có thể nói tới VNM khi mã này hoàn toàn tăng điểm nhờ sức cầu nội, VNM như bị nhà đầu tư “bỏ quên” thì nay bất ngờ được đẩy mạnh mua vào trở lại, mã này đã có hai phiên tăng trần liên tiếp với thanh khoản tương đối tốt.

Sóng ngành thép tạm ngưng

Nhóm cổ phiếu Thép và Sản phẩm thép sau phiên “kéo trần” đồng loạt ở nhiều mã ngày hôm qua đã không còn được cầu giá cao giữ nhịp. Tính chung toàn ngành, mức giảm là 0,8%. Một số mã tăng kịch trần phiên trước như HLA, SSM, TLH, VIS…phiên này đã quay đầu tụt dưới tham chiếu.

Phương Nguyễn | Analyst | Stox.vn

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: