Ben Bernanke: Phù thủy tài chính

Nhà ảo thuật tài chính số một thế giới năm 2010 là ai? Chắc câu trả lời không ai khác hơn ông Ben Bernanke, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED).

Kênh CNN vào tháng 11 năm 2010 có một chương trình ảo thuật tiền tệ hơi tiếu lâm có tên là”The Magic Oi Quantitative Easing” Phóng sự tiếu lâm này được người dẫn chương trình Felicia Taylor minh họa giống như mấy ông sơn đông mãi võ ngoài chợ tìm cách biến tờ 100 đô la trong bóp của người dân thành tờ 1 đô la sau khi FED bơm thêm 600 tỷ đô la vào nền kinh tế.

Xem chương trình này, đến người không có kiến thức kinh tế gì hết cũng hiểu đồng đô la sẽ mất giá và lạm phát là kết cục tất yếu phải đến. Xem ra tuy không nói thẳng, nhưng những người làm chương trình muốn ám chỉ ông Ben Bernanke không phải là nhà kinh tế mà chỉ là nhà ảo thuật.

Tệ hơn nữa, thậm chí nhà đầu tư huyền thoại 68 tuổi Jim Rogers – người dự đoán chính xác thời điểm khởi đầu cuộc bùng nổ giá hàng hóa toàn cầu năm 1999 – còn nói thẳng rằng, ông Ben Bernanke không hiểu chút nào về kinh tế, tiền tệ và tài chính. Tất cả hiểu biết của ông Ben Bernanke chỉ là in tiền và nếu đưa cho ông ta cái máy in tiền thì ông ta chỉ có mỗi cách làm cho nó chạy hết công suất.

Nếu vào trang tìm kiếm Google gõ chữ the FED’S Magic chỉ trong vòng 0’22 giây sẽ cho ra 7.420 000 kết quả bình phẩm về chương trình nới lỏng định lượng của FED. Mới thấy FED bị nội công ngoại kích tứ bề.

Về phía nội công, dân Mỹ không ít người chê bai chương trình nới lỏng định lượng của FED cuối cùng rồi cũng chẳng giúp ích được gì cho nền kinh tế mà tiền thì chỉ có đổ thêm vào hệ thống tài chính, rồi dẫn đến bong bóng tài sản và sau đó… nổ tung. Bởi vấn đề của Mỹ hiện nay là chi tiêu của người dân đã xuống đến đáy. Muốn kích thích nền kinh tế, giải pháp hữu hiệu phải là giảm thuế. Giảm thuế may ra mới làm cho dân Mỹ tăng chi tiêu, chứ không phải là bơm tiền và hạ lãi suất xuống zero.

Cách làm của ông Ben Bernanke cuối cùng rồi sẽ làm cho đồng đô la giống như là chất độc phế thải (toxic waste). Nhiều nhà đầu tư dự báo sang năm 2011, đồng đô la sẽ giảm giá ít nhất 20%. Có lẽ chưa bao giờ mà người dân Mỹ bi quan đến thế về vị thế đồng đô la vua của họ.

Về phía ngoại kích, các nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc, Brazil thì phê phán nặng lời hết mức, rằng Mỹ quá ích kỷ khi chỉ nghĩ tới mình mà không quan tâm đến người khác. Đồng đô la dễ kiếm rồi đây sẽ chạy vào những nơi nhạy cảm nhất của các nền kinh tế mới nổi là bất động sản và chứng khoán và do đó sẽ dẫn đến nguy cơ lạm phát. Các nước này cảnh báo rằng, động thái của FED xem chừng sẽ dẫn đến chiến tranh tiền tệ chứ chẳng chơi.

Nhưng đâu phải ai cũng hùa theo chê ngài Ben Bernanke. Cái hay của nhà “ảo thuật” Ben Bernanke và mấy vị trong ủy ban Thị trường liên bang FOMC (Tổ chức bỏ phiếu quyết định thực hiện nới lỏng định lượng) là vẫn kiên trì chương trình nới lỏng định lượng đã công bố, cho dù bị mọi người tấn công không thương tiếc.

GS.TS Trần Ngọc Thơ

ĐTCK

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: