IMF kêu gọi thay thế USD

(Stox.vn) – Quỹ Tiền tệ Quốc tế tuần trước đã đưa ra báo cáo về khả năng thay thế đồng USD trong vai trò đồng tiền dự trữ của thế giới.

IMF cho rằng Quyền rút vốn đặc biệt (Special Drawing Rights – SDRs) có thể giúp ổn định hệ thống tài chính toàn cầu.

Dominique Strauss-Kahn, Giám đốc IMF nhận thức được một số “rào cản kỹ thuật” đối với SDRs, nhưng ông tin rằng đơn vị tiền tệ này có thể giúp sửa chữa sự mất cân bằng toàn cầu và chống đỡ cho hệ thống tài chính.

Mục tiêu ở đây chính là giúp các tài sản dự trữ của các ngân hàng trung ương phản ánh tốt hơn nền kinh tế thế giới do đồng USD dễ chịu ảnh hưởng từ những thay đổi trong nền kinh tế và chính sách của nước Mỹ.

Bên cạnh vai trò là một đồng tiền dự trữ, IMF cũng đề xuất thiết lập nên các trái phiếu được định giá bằng SDRs, theo đó sẽ giúp giảm thiểu sự phụ thuộc của các ngân hàng trung ương vào trái phiếu chính phủ Mỹ. Quỹ cũng đưa ra gợi ý thay đổi các giao dịch dựa trên USD của vàng hay dầu bằng cách định giá thông qua SDRs.

Giá dầu thường tăng mỗi khi đồng USD giảm giá. Những người ủng hộ đề xuất trên cho rằng việc sử dụng SDRs để định giá dầu trên thị trường quốc tế sẽ giúp ngăn chặn những đột biến về giá năng lượng thường xảy ra khi đồng USD suy yếu đáng kể.

SDRs được IMF tạo ra năm 1969 và có thể được chuyển đổi sang bất kỳ đơn vị tiền tệ nào với tỷ giá dựa trên tỷ trọng trong giỏ tiền tệ quốc tế. IMF thường tài trợ cho các quốc gia thông qua SDRs. Trong khi SDRs không phải là một đơn vị tiền tệ hữu hình, một số nhà kinh tế cho rằng SDRs có thể được sử dụng như một giải pháp thay thế ít biến động cho đồng USD.

Anh Đặng

CNN Money

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: