Sau BVH sẽ là cổ phiếu nào cho khối ngoại và ETFs?

(Stox.vn) – Dựa trên tỉ trọng trong Index, room sở hữu nước ngoài, tính thanh khoản và các yếu tố cơ bản thì các cổ phiếu VCB, CTG có khả năng sẽ được các quỹ ETF lựa chọn để gia tăng tỷ trọng trong danh mục trong thời gian tới.

Bất chấp lợi thế về tỉ trọng trong rổ chỉ số Vn-Index và room đầu tư nước ngoài, cổ phiếu BVH đã được đánh giá là khó có khả năng tăng mạnh trong thời gian tới và có nguy cơ bị rớt lại trong cuộc chơi của khối ngoại và các quỹ ETF bởi tính thanh khoản thấp và định giá quá cao so với mặt bằng chung của thị trường.Trong khi đó, khối ngoại và ETF đã bắt đầu “đánh hơi” thấy cơ hội đầu tư từ một loạt các “ứng viên” mới nổi như VCB, CTG, MSN…

VCB đã được khối ngoại mua ròng 25 phiên liên tiếp kể từ 30/12/2010 đến nay, với tổng giá trị mua ròng là hơn 150 tỉ đồng, chiếm 35,62 % thanh khoản của mã này. Năm 2010, giá trị mua ròng trung bình của khối ngoại chỉ chiếm 21,83% tổng giá trị giao dịch.

FTSE Vietnam Index ETF của Deutche Bank cũng đã tăng tỷ trọng cổ phiếu VCB trong danh mục lên 6,64%, vượt qua cả tỷ trọng 2,05% của BVH.

Trong tháng 1, khối ngoại cũng đẩy mạnh mua ròng của đối với một số cổ phiếu blue-chips khác như MSN với 57,14% trên tổng giá trị giao dịch, DPM (29,14%),…

Vậy sau BVH, cổ phiếu nào sẽ tiếp tục lọt vào tầm ngắm của khối ngoại và các quỹ ETFs tại Việt Nam? Bài viết sẽ đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này, dựa vào việc đánh tính hấp dẫn của cổ phiếu trên 5 tiêu chí:

1.     Tỉ trọng của mã cổ phiếu trong rổ tính Vn-index

2.     Cơ cấu sở hữu

3.     Tính thanh khoản

4.     Các chỉ số cơ bản

Giả thiết:

Xuyên suốt bài viết này, chúng tôi đặt ra một giả thiết là: CTG và VCB được phép niêm yết toàn bộ cổ phiếu thuộc sở hữu của Nhà nước (niêm yết chứ không giao dịch).

Giữa tháng 12 năm ngoái, Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã có văn bản kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính, UBCKNN cho phép gia tăng tỷ lệ sở hữu của NĐT nước ngoài lên 35 – 40% đối với ngân hàng hoặc trên 49% đối với các doanh nghiệp niêm yết (nhưng số cổ phần vượt mức 49% này không được quyền biểu quyết). Và quyết định cho phép tăng sở hữu nước ngoài hiện nay chỉ còn là vấn đề thời gian.

Nếu chính phủ giảm tỷ lệ sở hữu tại Vietcombank và Vietinbank xuống dưới 80% cộng với quyết định mua 10% cổ phần CTG của IFC trong thời gian gần đây, VCB và CTG có thể sẽ niêm yết toàn bộ cổ phiếu đang lưu hành. Điều này có thể sẽ tạo nên một tác động lớn cho việc tính toán VN-Index vì ảnh hưởng của 2 mã này trong VN-Index sẽ tăng đáng kể.

Tỉ trọng đối với VN-Index:

Đây là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất để ETF lựa chọn cổ phiếu cho danh mục đầu tư của mình.Lý do:

Các quỹ ETF sử dụng chiến lược đầu tư hoàn toàn bị động, đó là tập trung mua những cổ phiếu có ảnh hưởng lớn đến các chỉ số tương ứng của quỹ đó nhằm tăng tối đa tỷ lệ tương quan với VN-Index hay giảm tối thiểu tỷ lệ sai số (tracking error) và thu phí quản lý trên giá trị tài sản ròng (Đọc thêm bài:“ETF sẽ đánh “BVH” lên 150 ngàn?”).

Theo báo cáo của Vietcapital Securities, quỹ ETF của ngân hàng Deutsche Bank đang nắm giữ cổ phiếu của 33 doanh nghiệp Việt Nam niêm yết, trong đó có 13 công ty nằm trong top 20 cổ phiếu tác động mạnh nhất đến VN-Index; quỹ Van Eck Vietnam ETF hiện đang nắm 23 mã cổ phiếu tại Việt Nam, trong đó có 15 mã chiếm 75% tỉ trọng trong rổ VN-Index.

Nếu niêm yết toàn bộ cổ phiếu mà Nhà nước, VCB sẽ trở thành mã cổ phiếu có ảnh hưởng lớn nhất đến Vn-Index với tỉ trọng 12,5% trong rổ chỉ số, theo sát là BVH và MSN với tỉ trọng tương ứng là 11,9% và 8,8%. Trong khi đó, CTG đóng góp 7,6% trong cách tính chỉ số. (xem bảng 1)

Nguồn: StoxPlus, VCSC

Cơ cấu sở hữu:

Theo số liệu tại bảng 2 dưới đây, MSN và các cổ phiếu ngành tài chính ngân hàng như VCB, CTG, BVH có số lượng cổ phiếu lưu hành tự do (free-float) tương đối thấp. Tuy nhiên, các mã này đặc biệt hấp dẫn đối với nhà đầu tư ngoại bởi 2 lý do:

Thứ nhất, room sở hữu nước ngoài rất lớn: lên tới khoảng 439 triệu cổ (đối với CTG), tương đương giá trị hơn 11,370 nghìn tỉ VND, tính theo mức giá đóng cửa 25.900 VND ngày 11/2) và hơn 350 triệu cổ đối với VCB, tương đương 13,317 nghìn tỉ VND, tính theo giá đóng cửa 37.200 VND ngày 11/2).

Thứ hai, số lượng cổ phiếu free-float thấp hơn room sở hữu nước ngoài, điều này có nghĩa là khối ngoại hoàn toàn có khả năng “cầm trịch” 100% cổ phiếu niêm yết. Trên thực tế, các quỹ ETF thường không sử dụng hết room sở hữu cho phép của mình mà có khuynh hướng “chừa” bớt room này cho các tổ chức và các nhân khác nhằm dễ dàng “thoát hàng”khi cần. Tuy nhiên, với sân chơi rộng lớn này, quyền quyết định cuộc chơi hoàn toàn nằm trong tay của khối ngoại.

 

Nguồn: StoxPlus, VCSC

Tính thanh khoản:

VCB và CTG có tính thanh khoản cao tương đối so với các mã EIB, DPM.. với khối lượng giao dịch bình quân 3 tháng gần nhất tương ứng là 448.824  và 514.519 cổ phiếu/ngày.

Nguồn: StoxPlus

Các chỉ số cơ bản:

Mặc dù yếu tố cơ bản chỉ chiếm một yếu tố nhỏ trong chiến lược đầu tư của các quỹ ETF, song trên thực tế, 20% yếu tố cơ bản này sẽ thực sự cần thiết khi thanh lý danh mục theo yêu cầu của cổ đông.

Theo số liệu ở bảng 4 dưới đây, VCB, CTG và DPM hiện đang có P/E và P/B khá thấp so với mức tương ứng của thị trường là12,7 lần và 2,9 lần (tính đến ngày 11/2/2011). Năm 2010, giữa bối cảnh khó khăn của nền kinh tế nói chung và ngành ngân hàng nói riêng, Vietcombank và Vietinbank vẫn đạt lợi nhuận trước thuế vượt kế hoạch, tương ứng là 5,400 và 3.660 tỷ đồng.

Hiện VCB đang được thị trường đánh giá ở mức 37,200 đồng/cổ phiếu (tính theo mức giá đóng cửa ngày 11/2), trong khi mức giá intrinsic value của cổ phiếu này là khoảng 100 ngàn/cổ phiếu (theo phương pháp định giá chiết khấu dòng tiền).

Tuy nhiên,VCB được kỳ vọng sẽ trở nên thực sự hấp dẫn sau khi được phép niêm yết toàn bộ cổ phần của nhà nước, vì khi đó tỉ trọng của mã này trong rổ Vn-Index sẽ tăng lên đáng kể và các quỹ ETF sẽ đẩy mạnh mua vào nhằm mô phỏng chỉ số, góp phần đưa VCB quay về với giá trị nội tại của mình.

Nguồn: StoxPlus

Kết luận:

Tựu trung tất cả các tiêu chí: tỉ trọng trong rổ chỉ số, room sở hữu nước ngoài, tính thanh khoản và các yếu tố cơ bản thì các cổ phiếu ngành ngân hàng là VCB, CTG có khả năng sẽ được đẩy mạnh gom hàng bởi khối ngoại và các quỹ ETF. VCB có lẽ sẽ “nhỉnh” hơn bởi lẽ trong khi CTG đã bán 10% cổ phần cho IFC và quỹ đầu tư vốn cổ phần IFC,và dự kiến bán tiếp 15% cổ phần cho Bank of Stotia Nova thì VCB vẫn đang tìm kiếm đối tác chiến lược nước ngoài.

Cổ phiếu BVH, như đã nói ở trên hiện đang mất dần tính hấp dẫn do định giá quá cao (P/E: 54,4x; P/B: 5,3x)so với mặt bằng chung của thị trường, tính thanh khoản thấp, có thể sẽ bị các quỹ “xả hàng” trong thời gian tới để chốt lời.

Các mã cổ phiếu khác như VIC, EIB, HAG… mặc dù có số lượng cổ phiếu lưu hành tự do khá cao, nhưng hầu như đã hết room cho khối ngoại, có tỉ trọng thấp trong cách tính chỉ số và tính thanh khoản thấp.

Huệ Lê | Analyst | Stox.vn

 

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: